Tuesday, January 06, 2009  
| | |
 Search
  |  
MainMenu


รายละเอียด
อาเซียนและสหภาพยุโรป หารือเอฟทีเอ ครั้งที่ 5

ระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายน 2551 อาเซียนและสหภาพยุโรป ได้ประชุมหารือจัดทำความตกลงการค้าเสรี ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในการประชุมครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญของทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความเห็น และข้อมูลในเรื่องกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า อุปสรรคทางเทคนิคทางการค้า การค้าบริการและการลงทุน พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า และ การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา

สำหรับเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งรวมเรื่องแรงงานและสิ่งแวดล้อม การจัดซื้อโดยรัฐ และนโยบาย

การแข่งขัน ได้มีการหารือในห้องประชุมใหญ่ (Plenary)

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หัวหน้าคณะผู้แทนไทยเปิดเผยว่า ในการประชุมครั้งนี้สหภาพยุโรปและอาเซียนมีความเข้าใจ และมีความเห็นร่วมกันในบางเรื่องมากขึ้น เช่น เรื่องการเปิดตลาดสินค้า สหภาพยุโรปได้ยอมรับระดับการพัฒนาประเทศที่แตกต่างระหว่างอาเซียน และสหภาพยุโรป พร้อมทั้ง ยินดีที่จะให้แต้มต่อแก่อาเซียนในเรื่องการปฏิบัติที่เป็นพิเศษและแตกต่าง โดยจะหารือเรื่องแนวทางการลดภาษีในการประชุมครั้งต่อไป

สำหรับเรื่องกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า และอุปสรรคทางเทคนิคทางการค้า การหารือมีความคืบหน้าเช่นกัน ฝ่ายอาเซียนได้จัดทำข้อบทและยื่นต่อสหภาพยุโรป ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะนำมาหารือในการประชุมครั้งหน้า

ขณะเดียวกัน หัวข้อที่สหภาพยุโรปให้ความสำคัญ ได้แก่ เรื่องการค้าบริการและการลงทุน การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา การพัฒนาที่ยั่งยืน การจัดซื้อโดยรัฐ และนโยบายการแข่งขัน ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นแตกต่างกันมาก การประชุมในเรื่องเหล่านี้จึงมีความคืบหน้าไม่มากนัก

เรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ฝ่ายอาเซียนเห็นว่าข้อเสนอในเรื่องดังกล่าวของสหภาพยุโรปมีความซับซ้อน และเกินกว่าการเจรจาในกรอบองค์การการค้าโลก

เรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน อาเซียนยังคงกังวลว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นการสร้างภาระให้แก่อาเซียน ซึ่ง สหภาพยุโรปได้ชี้แจงว่าจะไม่นำเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน มาเป็นเหตุแซงชั่นทางการค้าหรือฟ้องร้อง แต่การทำความตกลงการค้าเสรีจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่สหภาพยุโรปคำนึงถึง

การจัดซื้อโดยรัฐ และนโยบายการแข่งขัน ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้ว่าจะมีการเจรจาเรื่องดังกล่าวในความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-สหภาพยุโรป

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่าการเจรจาจะไม่คืบหน้าเท่าที่ควร แต่ทั้งสองฝ่ายยังคงยืนยันที่จะเจรจาแบบภูมิภาคต่อภูมิภาค

ทั้งนี้ เวียดนามจะเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะกรรมการร่วม ASEAN-EU ครั้งที่ 6 กลางเดือนตุลาคม ศกนี้

--------------------------

สำนักยุโรปฯ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

1 กรกฎาคม 2551


Written By:  admin
Date Posted:  7/9/2008
Number of Views:  887

Return